Cách XOÁ Nợ Xấu và Tra cứu thông tin Nợ Xấu

Trước khi tìm hiểu về cách xoá nợ xấu ngân hàng và tra cứu thông tin nợ xấu thì chúng ta tìm hiểu qua một số khái niệm nhé.

Nợ xấu là gì?

Theo wikipedia thì nợ xấucác khoản nợ dưới tiêu chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ. Điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản.

Nợ xấu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi và /hoặc gốc. Thường quá 3 tháng căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm phù hợp.

Phân loại nhóm nợ xấu

+ Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng đủ khả năng thu hổi đầy đủ cả vốn và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi 150%).

+ Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày).

+ Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày).

+ Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày).

+Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày).

Nhóm nợ nào thì được xem là nợ xấu?

Nợ xấu là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 và nhóm 5. Hay nói cách khác, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 90 ngày. Đồng thời, quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ các khách hàng để hoạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Như vậy, nếu được xác định 2 yếu tố: Đã quá hạn trên 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại. Đây được coi là định nghĩa chung của chuyên ngành.

Tra cứu thông tin nợ xấu như thế nào?

Có 3 cách để tra cứu thông tin nợ xấu.

Cách 1:

Nếu bạn muốn tra cứu thông tin nợ xấu ngân hàng. Bạn có thể đăng nhập vào Cổng thông tin tín dụng CIC của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Và liên hệ với nhân viên để nhờ sự trợ giúp tra cứu thông tin. Website đăng nhập : cic.org.vn

Cách 2:

Bạn có thể đến các tổ chức ngân hàng VP bankNgân hàng Quân Đội MB, hoặc bất kỳ ngân hàng nào,… Mang theo CMND hoặc thẻ căn cước và xin vay vốn. Nhân viên ở đây sẽ kiểm tra CIC của bạn và thông báo bạn có vay vốn được không.

Nếu thông tin CIC của bạn không có vấn đề gì và vẫn vay vốn được thì bạn không bị nợ xấu.

Nếu thông tin CIC của bạn có vấn đề và không được vay vốn thì bạn đã bị nợ xấu và thường là từ nhóm 2 trở lên.

Cách 3:

Bạn có thể nhờ người quen làm nhân viên tín dụng tại các ngân hàng. Thông thường thì họ sẽ có tài khoản CIC, họ sẽ tra cứu dùm bạn. Một số ngân hàng họ có thu phí thường là 30.000VND. Và bạn sẽ có bảng in lịch sử tín dụng của bạn.

Thông thường 1 tờ thông tin CIC lấy từ CMND của bạn thường có những thông tin cơ bản sau:

Bảng tóm tắt CIC của 1 cá nhân – nguồn: Internet

Đây là một bản thông tin tóm tắt cảnh báo nợ cần chú ý của khác hàng. Tính đến thời điểm cuối tháng 14.3.2021.

Vậy bị nợ xấu có vay được không?

Để dính nợ xấu có lẽ là điều không ai mong muốn. Nhưng khi bị nợ xấu mà vẫn muốn vay thì người vay cần phải làm gì để được vay. Trước hết, người vay cần hiểu là khi đăng ký vay tiêu dùng ở bất kỳ đầu thì họ cũng sẽ xem thông tin tín dụng của bạn trên CIC. Từ đó, họ sẽ có hướng giải quyết dành cho các khoản vay của bạn.

Với nhóm nợ 1 thì không sao cả. Bạn vẫn có thể vay bình thường.

Nếu bạn thuộc nhóm 2 thì tuỳ vào từng lịch sử tín dụng từng người mà ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn hay không. Hiện tại, một số ngân hàng hỗ trợ nợ nhóm 1,2. Bạn có thể xem thông tin tại đây.

Xem thêm: TOP 10+ Ngân hàng tổ chức vay tiền nhanh Online

Còn nếu như bạn thuộc nhóm nợ 3, 4, 5 thì hầu như rất khó để hỗ trợ khoản vay cho bạn. Lúc này bạn nên tránh hỏi vay thêm bất kỳ nơi nào khác để giữ cho tín dụng của mình luôn tốt. Bạn sẽ có thể vay lại trong khoảng thời gian 2 năm. Tuy nhiên, có một số ngân hàng sẽ không bao giờ cung cấp bất kỳ khoản vay nào cho bạn nữa cho dù là bao nhiêu năm.

Nên hãy cố gắng tối đa để không dính vào nợ xấu.

Cách xoá nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Hiên nay, lợi dụng tâm lý muốn vay tiền của đại đa số mọi người. Một số cá nhân, tổ chức thường có nhiều thông tin quảng cáo như: xoá nợ xấu, dịch vụ xoá nợ xấu trên CIC, dịch vụ làm hồ sơ vay với người có nợ xấu,… Thực sự đó toàn là lừa đảo. Với sự pháp triển về pháp luật ngân hàng và quy trình xét duyệt khắt khe. Các quy định được quản lý chặt chẽ bởi ngân hàng nhà nước. Việc xoá nợ xấu ngân hàng là điều hoàn toàn không thể.

Làm thế nào để có thể vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

Hiểu rõ nhu cầu cũng như khó khăn của những người đi vay gặp phải, chúng tôi có nghiên cứu và đưa ra một số giải pháp hỗ trợ cho người dính nợ xấu tìm hiểu như sau.

Cách 1: Khi bạn đã thuộc nhóm 1,2 thì cố gắng không để tình trạng đó tiếp diễn trong tương lai nữa. Như vậy, điểm tín dụng của bạn sẽ được cải thiện dần qua thời gian.

XEM NGAY: Hỗ trợ vay vốn đến 70 triệu, chấp nhận nhóm nợ 1,2.

Cách 2: Đối với những người thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5. Có một cách để lách nợ xấu ngân hàng đó là sang tên tài sản cho một người mới với CIC sạch. Người này sẽ vay vốn giúp bạn. Tuy nhiên, khi sang tài sản thì nên chọn người uy tìn vì bạn có thể mất cả tiền lẫn tài sản.

Vay tiền ngây trong ngày

Lời kết

Qua bài viết này, bạn sẽ biết được thêm cách tra cứu thông tin CIC của mình. Cũng như cách phòng tránh các trường hợp lừa đảo xoá nợ xấu ngân hàng. Nếu như bạn đang cần có một khoản vay tín chấp thì bạn có thể xem qua các dịch vụ của chúng tôi tại đây.

=> XEM NGAY:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo