Tác hại khó lường khi sử dụng thẻ tín dụng SAI cách

Ngày nay, ngày càng nhiều người biết đến và sử dụng thẻ tín dụng. Thật sự thì, thẻ tín dụng hỗ trợ rất tốt cho cuộc sống chúng ta từ việc mua sắm. Không cần mang nhiều tiền mặt, hoàn tiền khi chi tiêu,. tích điểm, dặm bay….

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì nếu như không cẩn thận, sử dụng sai cách. Thì thẻ tín dụng sẽ phản tác dụng và trở thành nơi giúp bạn “NGẬP TRONG NỢ NẦN”. 

Vì vậy, bài viết này sẽ là bài viết mà bạn nên đọc để tránh những tác hại của thẻ tín dụng.

1. Dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt 

Nếu như bạn đụng dụng chuyện đột xuất mà không thể sử dụng thẻ khác để rút tiền. Thì việc dùng thẻ tín dụng để rút tiền có thể là cứu cánh lúc đó cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không cần gấp thì tốt nhất là không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Có 2 lý do sau mà bạn sẽ lưu ý khi dùng thẻ để rút tiền mặt tại cây ATM.

+ Lý do 1: Mất thông tin thẻ (rủi ro 2%)

Tôi sẽ không nói là rút tiền ở tất cả các ATM đều có thể mất thông tin. Tuy nhiên, trong thời đại của internet nở rộ, quản lý cây ATM chưa chặt chẽ. Những kẻ xấu sẽ lợi dụng điểm này để gắn máy đọc thẻ POS hay là camera ghi trộm. Nếu như bạn rút tiền ở những cây ATM này, rủi ro bạn bị mất thông tin thẻ là rất cao.

+ Lý do 2: Phí rút tiền mặt (100% có phí)

Nếu bạn chọn phương án rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng ở ATM. Bạn phải chấp nhận việc bị tính phí cao. Các ngân hàng thường áp dụng phí  4% /tổng số tiền rút (hoặc tối thiểu 100.000VND). Số tiền phí này sẽ tuỳ từng ngân hàng quy định, vì đây là lãi suất mà các ngân hàng tính khi bạn thực hiện giao dịch qua ATM.

Lãi suất này được tính ngay lúc giao dịch. Nếu bạn có thực hiện giao dịch rút tiền mặt ở nước ngoài thì bạn còn phải chịu thêm phí đổi ngoại tệ.

+ Lý do 3: Phí lãi suất thẻ (áp dụng tức thì ngay khi rút)

Thẻ tín dụng sinh ra nhằm mục đích giúp bạn thanh toán là chính. Vì vậy, nếu bạn mở thẻ tín dụng với mục đích rút tiền. Thì khi đó, ngoài việc chị phí rút tiền ở lý do 2. Thì bạn sẽ bị tính lãi suất rút tiền ngay lập tức. Và lãi suất này thường rất cao và tùy vào từng dòng thẻ.

LƯU Ý
Khi bạn rút tiền tức là bạn đang vay tiền của ngân hàng để tiêu xài trước. Vì vậy, ngân hàng sẽ phải tính lãi suất cho khoản vay này. Hãy nên sử dụng thẻ để thanh toán và nhận ưu đãi miễn lãi 45 ngày đến 55 ngày.

Xem thêm: Thẻ tín dụng rút tiền mặt của VIB, Miễn phí lãi suất 3 tháng đầu

2. Dùng thẻ để giao dịch, mua sắm qua mạng 

Chính sự tiện lợi của internet và các Sàn TMĐT ra đời đã giúp cho việc mua sắm trở nên đơn giản hơn. Chỉ cần vài cái click chuột là bạn có được món hàng mình cần. Tuy nhiên, môi trường internet cũng là con dao 2 lưỡi.

Nếu như bạn không hiểu rõ các nguyên tắc vận hành cở bản của nó. Bạn có thể sẽ bị mất thông tin thẻ tín dụng.

Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào qua mạng. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem trang web mình muốn giao dịch có an toàn không. Vì hiện tại có rất nhiều trang web lập nên chỉ sử dụng cho 1 mục đích là đánh cắp thông tin khách hàng.

Trang web trên không an toàn khi thanh toán

Thứ 2. Một số trang web trên thế giới từ chối thanh toán với khách hàng Việt Nam. Nên bạn cần kiểm tra vấn đề này trước khi quyết định giao dịch và cung cấp thông tin thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó. Tránh việc lưu thông tin thanh toán trên internet như lưu trên trình duyệt google chrome hay cốc cốc,… Hơn nữa, cũng tránh lưu thông tin trên các trang web TMĐT. Vì các trang này thường là mục tiêu của các hacker.

3. Tác hại về miễn lãi và lãi suất

Có một điều tôi nghĩa bạn nên học thuộc lòng đó là: Khi mình chi tiêu tiền trên thẻ tín dụng nghĩa là mình đang vay nợ. Mà vay thì cần phải trả. Đây là nguyên nhân chủ quan dẫn đến nợ nần cho rất nhiều người.

Sử dụng thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn được vay trước một khoản tiền trong thời gian nhất định. Thường các ngân hàng sẽ có chính sách miễn lãi khác nhau và giao động từ 40 ngày đến 55 ngày. Vì vậy, nếu như bạn đã vay nợ trước trên thẻ tín dụng.

Nếu quá thời gian miễn lãi, mà bạn chưa thanh toán. Bạn sẽ bị tính lãi trên số tiền còn lại. Dù bạn thanh toán 0% hay 99% thì vẫn phải chịu mức lãi suất thông thường từ 15% /năm ~ 31% /năm. Tuỳ theo quy định của từng ngân hàng.

Hãy luôn bảo đảm rằng các khoản chi tiêu của bạn đều nằm trong kết hoạch của bạn. Nếu bạn biết sử dụng đòn bầy miễn lãi tài chính này. Bạn sẽ nhanh chóng đạt được các kế hoạch tài chính.

4. Mất thẻ nhưng không có hành động nào khác

Nhiều người chưa hiểu rõ hết các tác dụng và tính năng của như cách sử dụng thẻ tín dụng đúng cách. Chính vì vậy, khi có đánh rơi mất thẻ tín dụng. Họ cũng không hề thực hiện các hàng động nào. Họ cũng nghĩ thẻ tín dụng cũng như thẻ ATM thông thường. Mất rồi thì bữa sau làm lại. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm tương đối nghiêm trọng khiến cho tiền của bạn không cánh mà bay.

Với thẻ tín dụng, chỉ cần có mã số thẻ, ngày tháng, và mã CVV (ở mặt sau) là họ có thể dùng thẻ của bạn rồi. Vậy nên, khi mất thẻ, hãy gọi ngay đến đường giây nóng của ngân hàng làm thẻ và khóa thẻ tạm thời. Thường thì các đường dây nóng sẽ có ở phía sau thẻ. Bạn nên nhớ và lưu lại khi cần.

Ngoài ra, khi dùng thẻ tín dụng cho nhu cầu mua sắm, ăn uống. Bạn cần lưu ý việc đưa thẻ tín dụng cho người khác. Nhất là cần cẩn trọng không để nhân viên thanh toán cầm thẻ của bạn đi ra khỏi tầm mắt. Vì lỡ có là kẻ gian thì họ sẽ chụp thẻ bạn lại. Nguy cơ mất tiền oan lại hiện hữu rồi.

5. Cho người khác mượn thẻ của mình

Nếu bạn đã đọc qua bài viết 7 lý do ngớ ngẩn khiến bạn bị mất thông tin thẻ tín dụng thì chắc bạn cũng sẽ biết được là. Việc cho người khác mượn thẻ cũng giống như việc bạn làm mất thẻ tín dụng vậy. Khả năng mà người mượn thẻ làm lộ thông tin thẻ tín dụng của bạn cũng cao bằng bạn làm lộ thông tin vậy.

Nếu thẻ tín dụng bạn đưa cho 1 người thiếu kiến thức về thẻ thì hậu quả thật khó lường. Sẽ thế nào khi người đó chỉ mua sắm 1 chút thực phẩm nhưng số tiền trừ trong thẻ lại lên đến hàng trăm, chục triệu?

Vậy nên, hãy hạn chế việc cho người khác mượn thẻ.

Lời kết

Trên đây là những tác hại khó lường nếu như bạn thiếu thông tin về cách sử dụng thẻ tín dụng. Việc sử dụng thẻ tín dụng sai cách sẽ làm bạn chìm trong nợ nần. Tuy nhiên, nếu bạn trang bị đầy đủ kiến thức tốt cho mình thì thẻ tín dụng là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống.

Nếu bạn cần thêm thông tin về thẻ tín dụng. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác của chúng tôi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo