7 lý do ngỡ ngẩn khiến bạn bị mất thông tin thẻ tín dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão hiện nay. Thì việc sử dụng thẻ tín dụng thay thế tiền mặt được nâng cao. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, sự tiện lợi của thẻ tín dụng luôn đi kèm với vấn đề bảo mật cần quan tâm.

Cách thức đánh cắp thông tin thẻ tín dụng ngày càng cao. Và thông tin trên chiếc thẻ tín dụng luôn là miếng mồi ngon tin tặc hay nhắm đến. Tuy nhiên, cũng có những lý do hết sức ngớ ngấn của bạn cũng làm cho thông tin bị rò rỉ.

Dưới đây là 7 lý do ngỡ ngẩn khiến bạn bị mất thông tin thẻ tín dụng. Hãy cùng xem bạn gặp bao nhiêu lỗi rồi nhé.

1. Để thẻ tín dụng ra ngoài tầm mắt

Đã bao giờ bạn đến quán ăn có thanh toán bằng thẻ tín dụng và do mải mê nói chuyện với bạn bè lúc thanh toán. Nhân viên thu ngân có cầm thẻ tín dụng của bạn ra khỏi tầm mắt chưa? Tôi nghĩ đâu có ai cố tình đánh cắp thông tin tín dụng của bạn đâu?

Tuy nhiên, việc để thẻ rời khỏi tầm mắt của bạn vài phút là hết sức nguy hiểm. Cũng như chỉ cần thao tác soi mói thẻ tín dụng của nhân viên cũng khiến bạn dễ bị mất thông tin.

Với những người có khả năng nhớ nhanh. Với họ, phút nhìn thẻ thì cũng đủ cho bạn mất thông tin rồi.

Ngoài ra, nếu như bạn có đến ngân hàng giao dịch hay nhờ sự giúp đỡ từ nhân viên ngân hàng thì cũng nên lưu ý thông tin này. Vì không thể biết chính xác thẻ tín dụng của bạn có bị người khác lợi dụng hay không.

Tuyệt đối không để thẻ rời khỏi tầm mắt của mình. Nếu bạn chưa biết nhiều về thẻ tín dụng, bạn có thể xem qua bài viết này của chúng tôi.

Xem thêm: 7 điều mà ngân hàng không nói cho bạn biết về thẻ tín dụng.

2. Để quên thẻ tín dụng sau khi thanh toán

Đây cũng là một lý do hết sức ngớ ngẩn nhưng cũng nhiều người mắc phải. Tôi đã gặp cảnh nhiều người vì không đủ tiền mặt để thanh toán sau khi mua sắm. Họ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, và quên mất việc lấy thẻ tín dụng lại. Kết quả là thẻ vẫn nằm lại ở quần thanh toán của cửa hàng.

Lúc sau họ mới tá hoạ chạy lại lấy. Nhưng cũng như lý do bên trên. Vài phút đó cũng đủ cho nhân viên hay những người khách thanh toán tiếp theo nhớ thông tin trên thẻ bạn.

Hãy ghi nhớ :
Đừng lấy thẻ tín dụng ra nếu như bạn không có ý định sử dụng chúng, và hãy quan sát quá trình thanh toán của nhân viên sử dụng thẻ mình.

3. Cung cấp thông tin thẻ cho nhân viên mạo danh

Đã bao giờ bạn nhận được một tin nhắn khuyến mãi, một thông tin trên facebook. Hay một cuộc gọi đến yêu cầu cung câp thông tin thẻ tín dụng để nhận thưởng. Hoặc là cung cấp số tài khoản ngân hàng cùng mã OTP để tham gia một chương trình quà tặng hấp dẫn.

Đây là một hình thức lừa đảo phổ biến, những kẻ đánh cắp thông tin mạo danh là nhân viên ngân hàng. Những ngân hàng có tiếng để hỏi về thông tin thẻ tín dụng của bạn để xác minh rằng bạn không gặp vấn đề tài chính nào.

Nếu bạn chưa từng có giao dịch hay sử dụng sản phẩm nào ở ngân hàng đề cập, chúng sẽ đánh vào tâm lý lo sợ của mọi người. Chúng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin thẻ để kiểm tra, hay là xử lý. Từ đó, chúng lấy cắp thông tin của bạn.

Làm sao để bản thân bảo vệ trước những vụ lừa đảo này? Hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng thẻ tín dụng. Hãy tuân thủ 1 quy tắc bất di bất dịch là Không cung cấp bất kỳ thông tin tín dụng nào cho bất kỳ ai. Bạn hãy luôn nhớ rằng là các ngân hàng sẽ không gọi điện yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân. Đặc biệt là thẻ tín dụng, hãy tỉnh táo và hãy gọi lên tổng đài thẻ tín dụng để xác nhận lại số điện thoại gọi cho bạn”.

4. Lưu thông tin thẻ tín dụng trên website

Với tốc độ phát triển internet như hiện nay cùng với sự ra đời của các trang web TMĐT như Amazon, Lazada, Tiki, Shopee,… Chúng ta đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại để mua sắm. Và thường bạn sẽ lưu thông tin thanh toán của mình trên đó. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Bạn đã từng nghĩ vào một ngày đẹp trời nào đó, trang web bị tấn công và hàng triệu thông tin bị đánh cắp.

Bạn ước gì mình không nằm trong số đó.

Top 15 nước bị các hacker tấn công

Nhưng có lẽ đó là hi vọng hi hữu nến như có thói quen lưu thông tin thẻ tín dụng thanh toán trên các trang web này cho lần sau. Đây là điều cực kỳ sai lầm! Hãy sử dụng thẻ thanh toán để mua sắm từng lần. Nếu như bạn không có nhu cầu mua sắm nhiều, hãy xoá bỏ thẻ khỏi trang web.

Hãy ghi nhớ
Không bao giờ chọn “lưu mật khẩu” khi bạn được hỏi lúc thực hiện thanh toán trực tuyến trên bất kỳ trang web hay trình duyệt nào. Đến cả những trang web như google với facebook vẫn bị hack cơ tấn công thì không có lý do nào là an toàn trên các trang web TMĐT cả.

5. Rò ri thông tin mạng xã hội

Nếu bạn nghĩ mạng xã hội hạn chế trong việc xâm nhập thông tin của bạn, thì hãy nghĩ lại một lần nữa!

Mới đây nhất hack đã tấn công vào một lỗi bảo mật của Facebook và đã ảnh hường để hàng triệu thông tin người dùng. Hacker còn tuyên bố sẽ đánh cắp thông tin của Mark Zuckerberg. Vậy điều gì bạn nghĩ thông tin cá nhân mình an toàn.

Một số tin tặc đã tìm cách lừa đảo người khác và đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng qua các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Đầu tiên, chúng sẽ kết bạn hoặc đánh cắp token tài khoản mạng xã hội như Facebook, Instagram,… của bạn hoặc người quen của bạn. Và yêu cầu hoặc nhờ bạn cung cấp thông tin thẻ để chúng thực hiên giao dịch gấp.

Chắc bạn cũng không lại gì với hình thức nhờ vả như  mua hộ thẻ cào điện thoại, vay tiền gấp,… Đó cũng là những hình thức lừa đảo khác qua mạng xã hội ở cấp độ nhỏ.

hình thức lừa đảo phổ biến đơn giản nhưng vẫn có nhiều người mắc phải

Cách thức để chống hình thức này là không cung cấp mã TOKEN cá nhân. Hãy gọi điện cho người đó trước khi xác định chuyển tiền hay mua thẻ cào. Nếu người ta cần bạn giúp mà lại không nghe điện thoại hoặc từ chối nghe thì có lẽ bạn cũng không nên tin tưởng mà giúp đúng không. Nhưng tốt nhất là không thực hiện bất kỳ giao dịch nào qua mạng xã hội.

6. Những thiết bị lạ, trang web cài đặt phần mềm lưu thông tin

Khi bạn thực hiện giao dịch qua máy POS, các trang mạng không có khoá bảo mật, hay thiết bị cũng như trang mạng tương tự như thế này. Thì khả năng bạn bị đánh cấp thông tin là rất cao.

Cách nhận biết trang web an toàn và không an toàn

Bây giờ, nhiều kẻ đánh cắp thông tin đã chế tạo ra các máy đọc thẻ POS. Hay đáng sợ hơn là chúng dựng lên các trang giả để lưu thông tin khi bạn thực hiện giao dịch (như trên ảnh).

Như vây, khi bạn cắm thẻ vào bất kỳ đầu đọc thẻ, máy thanh toán nào. Hãy kiểm tra xem có bất kỳ thiết bị lạ nào đính kèm không. Nếu có điều gì đó đáng ngờ, tuyệt đối không sử dụng thẻ tín dụng.

Cuối cùng, chỉ cần nắm vững các lưu ý trên thì cũng đã giúp bạn tránh những lỗi mất thông tin từ thẻ tín dụng rồi.

7. Cho người khác mượn thẻ

Tôi nghĩ đây cũng là một lý do nghe thì cũng không có gì nghiêm trọng. Nhưng nếu xét kỹ ra thì khả năng cao thẻ của bạn cũng dễ mất thông tin nếu như người đó thiếu kiến thức về việc sử dụng thẻ. Hãy hạn chế việc cho người khác mượn và sử dụng thẻ.

Nếu bạn biết cách sử dụng thẻ tín dung. Nó sẽ giúp bạn có những bước đi vững chắc trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình vì sự tiện lợi của nó mang lại.

=> Có thể bạn muốn biết: Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả mà ngân hàng sẽ xếp bạn vào “người khách hàng tệ nhất” của họ.

Xem thêm một số bài viết khác

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo