Vay tín chấp: Lưu ý với lãi suất thả nổi

Hiện nay, hầu như các gói vay tín chấp đều có lãi suất cố định. Nghĩa là một tháng bạn sẽ thanh toán một khoản tiền giống nhau đều các tháng. Tuy nhiên, vẫn có công ty hay ngân hàng áp dụng lãi suất thả nổi.

Nếu bạn có thể xác định được xu hướng tăng giảm của lãi xuất thì có thể chọn lựa loại hình lãi xuất này. Nhưng với lãi suất thả nổi theo thị trường thường có biến động khó lường hơn với lãi suất cố định.

Hãy cùng Bình Tâm An chúng tôi tìm hiểu lãi suất thả nổi là gì và lưu ý của nó.

Lãi suất thả nổi là gì?

Là loại lãi suất không cố định, thay đổi liên tục, biến động theo tình hinh thị trường. Theo đó, trong suốt quá trình vay vốn. Khách hàng sẽ chịu mức lãi suất liên tục biến động. Lãi suất chung trên thị trường tăng, lãi suất vay vốn của khách hàng sẽ điều chỉnh tăng và ngược lại.

Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ. Thông thường, kỳ điều chỉnh lãi suất là 1 quý hoặc 6 tháng/lần. Có những ngân hàng điều chỉnh mức lãi suất thả nổi 1 năm/lần.

Mức lãi suất thả nổi được điều chỉnh theo lãi suất tham chiếu, hoặc theo chỉ số lạm phát nên không cố định. Chính vì vậy, thông thường lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định đối với các khoản vay.

Tuy nhiên, nếu ngân hàng điều chỉnh mức lãi suất thả nổi thì bạn phải chịu mức lãi suất khác, có thể cao hơn hoặc thấp hơn ban đầu.

Ngược lại, với lãi suất cố định, bạn sẽ chỉ trả đúng một số tiền trong suốt thời hạn vay.

Lưu ý

Như đã đề cập, lãi suất thả nổi thường thấp hơn lãi suất cố định. Vì vậy, nếu bạn nắm được xu hướng lãi suất, tính toán được lãi suất ​​sẽ giảm trong tương lai gần thì lãi suất thả nổi là lựa chọn vô cùng không ngoan.

Nhưng ngược lại, cho dù ban đầu lãi suất thả nổi thấp hơn lãi suất cố định, nhưng bạn không tính toán được lãi suất thả nổi có xu hướng tăng hay giảm trong thời hạn vay, bạn sẽ có nguy cơ phải chịu mức lãi suất thả nổi được điều chỉnh cao hơn ban đầu, thậm chí cao hơn cả lãi suất cố định.

Với vay tín chấp

Một khoản vay ngắn hạn như vay tín chấp, nếu chọn lãi suất thả nổi, bạn sẽ gặp rủi ro nhiều hơn vì kế hoạch trả nợ của bạn có thể bị phá sản nếu lãi suất cho vay được điều chỉnh tăng lên. Nếu nguồn thu nhập của bạn không ổn định, khả năng trả nợ của bạn sẽ trở nên rất rủi ro khi gặp phải đợt điều chỉnh tăng lãi suất.

Thực tế, biến động về lãi suất là điều đôi khi không thể dự đoán được. Vì thế, khi phải ra quyết định có nên chọn vay vốn với lãi suất thả nổi, bạn hãy tính toán ngưỡng trả nợ cao nhất mà bạn có thể trả mà không gây áp lực cho tình hình tài chính cá nhân của bạn.

Và hãy luôn nhớ rằng, dù vay với mức lãi suất nào đi chăng nữa, bạn cũng nên tính toán khả năng trả nợ trước khi bắt tay với bên cho vay nhé!

Nếu bạn đang cần một khoản vay tín chấp có lãi suất cố định và an toàn hơn. Bạn có thể truy cập vào gói vay của chúng tôi dưới đây.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo