Những rủi ro khi vay nóng tư nhân là gì?

Có rất nhiều người sau khi đã liên lạc đến và nhờ Bình Tâm An tư vấn khoản vay. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng có lịch sử vay vốn êm ả.

Nhiều khách hàng họ lo sợ kiểu cho vay trá hình “Xã hội đen”. Hay là vay nóng tư nhân. Nhiều người đã bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề do không tìm hiểu kỹ đơn vị cho vay. Vậy để khắc phục vấn đề này. Bạn nên xem qua bài viết này để tránh những rủi ro khi đi vay.

1. Rủ ro khi vay nóng tư nhân – Bị đe doạ thu hồi nợ 

Đây luôn là điều đầu tiên và quan trọng nhất khi vay nóng bên ngoài. Đe doạ thu hồi nợ. Đây là nơi tạo ra vấn đề tâm lý cho người đi vay nếu như họ không trả nợ.

Tuỳ vào nơi bạn vay mà việc thu hồi nợ sẽ diễn ra thành nhiều hình thức khác nhau. Tệ nhất là họ sử dụng “dịch vụ đòi nợ thuê”. Thông thường, khi làm hồ sơ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp số điện thoại của người thân.

Nên khi bạn không trả nợ, nhân viên sẽ tìm đến những người thân của bạn. Họ sẽ gọi điện liên tục, hoặc là đến tận nơi để gây sức ép tâm lý.

Để tránh phiền phức cho bản thân và những người thân. Hãy giữ gìn kỹ những hợp đồng giao dịch, hoá đơn nộp tiền và những tài liệu liên quan để làm bằng chứng đối chất. Nếu có vấn đề gì về việc gây áp lực để trả nợ.

Bạn có thể liên hệ với đường dây nóng trên hợp đồng để phản ánh. Tệ hơn là nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Vay-tien-nong-gap
Vay tiền nóng bên ngoài có nhiều hệ lụy

2. Rủi ro khi vay nóng tư nhân – Không được cung cấp hợp đồng

Bất kỳ những giao dịch thoả thuận hay ký kết đều được chia làm 2 bản giống nhau. Tuy nhiên, sau khi bạn đặt tay ký vào hợp đồng giao dịch vay tiền. Có những đơn vị không đưa cho bạn bản chính của hợp đồng.

Hoặc tệ hơn là chỉ 1 mẫu giấy nhỏ nhỏ có tên là “giấy trả nợ”. Nếu không có hợp đồng trên tay, bạn sẽ không thể biết rõ được các điều khoản. Và đa phần khách hàng sẽ dễ bị vi phạm những điều khoản trên hợp đồng. Như thời gian chậm trả nợ, quên mức lãi suất hoặc phụ phí phạt…

Như vậy, để bảo vệ chính mình. Khi giao dịch, bạn hãy nên giữ cho mình một bản hợp đồng. Hoặc 1 bản sao có chữ ký của 2 bên để tự nhắc nhở mình.

Nếu đơn vị cho vay không cung cấp cho bạn liền mà lại gửi qua email hay bưu điện. Thì bạn hãy nên cân nhắc lại thời gian hoặc không an toàn thì có thể huỷ vay.

3. Nhân viên cung cấp thông tin không đầy đủ về hợp đồng

Có không ít khách hàng đã gặp phải trường hợp này. Lúc đi vay thì thông tin lãi suất ở một mức khác, và đến lúc trả thì lãi lại khác. Lỗi này thường là do nhân viên tư vấn không thông báo đầy đủ về mức lãi suất.

Bạn nên hiểu rằng, mỗi 1 bản hợp đồng sẽ mức lãi suất khác nhau, các thức phạt khác, thời hạn trả tiền hàng tháng và các điều khoản khác. Đối với những người đi vay lần đầu, thiếu sót này khiến người vay mù mờ về nghĩa vụ của mình.

Và hệ luỵ dẫn đến đó là tất toán sai thời hẹn, trả chậm,trả thiếu.

Cũng có nhiều trường hợp khách hàng thắc mắc về các điều khoản mức tiền phạt. Các phụ phí và phí trả chậm nhưng lại không được giải thích ngay, chỉ khi nào họ vi phạm thì mới được giải thích rõ ràng.

Do đó, bạn nên lựa chọn những công ty, tổ chức cho vay uy tín. Nên tham khảo thông tịn trước về đơn vị cho vay và các thông tin khác. Đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng.

Yêu cầu nhân viên giải thích các điều khoản chưa rõ, các thuật ngữ chưa hiểu. Đặc biệt là phải đọc kỹ các điều khoản về lãi suất, thời hạn, phương thức trả nợ, phí phạt.

Nếu bạn đang tìm một khoản vay của những đơn vị uy tín. Bạn có thể xem tại nút đỏ bên dưới đây.

4. Rủ ro thứ 4 này là lỗi chủ quan – Không đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng

Thông thường, khi đến ngân hàng để thực hiện hoàn tất giao dịch gói vay. Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn cho bạn cách thức để vay tiền. Nhiều nhân viên sẽ không thông báo hoặc nói rõ về những điều kiện hợp đồng.

Tuy nhiên, cũng có một lỗi do chính bản thân người đi vay gây ra là không chịu đọc kỹ hợp đồng. Họ chỉ nghe nhân viên tư vấn bảo ký vào đâu – Ký vào đó là xong.

Với những người có thói quen như vậy, họ rất dễ phải chịu những điều đáng tiếc khác. Đặc biệt như những khoản quan trọng về lãi suất từng kỳ hay lãi cố định. Kỳ hạn mà bạn phải trả nợ hàng tháng, tiền phạt.

Xem xét và tính toán kỹ khoản vay

Bạn nên hỏi nhân viên là lãi suất vay đấy dựa trên dự nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu để tính toán khả năng trả nợ.

Bên cạnh đó, nếu bạn trả nợ trễ hẹn, trả nợ sớm hơn thời hạn thì mức phạt là bao nhiêu, phí được tính như thế nào. Có nhiều trường hợp, khi bị phạt tiền rồi mới ngớ ra về những khoản bị phạt. Kết quả là bạn đã trả một số tiền không đáng để bị phát sinh chút nào.

Vì vậy, cho dù là đơn vị cho vay uy tín hay là lâu năm đi chăng nữa. Thì dành ra 5 -7 phút để đọc hợp đồng là điều cần thiết. Nó có thể cứu bạn về sau này nếu như trường hợp xấu nhất xảy ra.

Lời kết

Trên đây là những rủi ro khi đi vay nóng tư nhân cũng như là lời khuyên cho bạn cần vay tiền. Lời khuyên tốt nhất khi vay ở bất kỳ đâu là hãy xem xét thật kỹ hợp đồng.

Hỏi nhân viên về những điều chưa hiểu, cũng như nhận lấy 1 bản hợp đồng cho mình. Nếu bạn đang cần một khoản vay thì bạn có thể đăng ký tại đây.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo