Lời khuyên tài chính tốt nhất cho người trẻ tuổi

Năm 2018 đã chính thức khép lại. Và năm 2019 đang đón chờ những điều mới mẻ phía trước. Vậy lời khuyên dành cho người trẻ tuổi trong năm nay là gì.

Dưới đây là lời khuyên bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay cả khi 70 tuổi hay 17 tuổi.

1. Đừng đầu tư vào những thứ hào nhoáng

a. Xe cộ: Đừng dành hơn 10% thu nhập của bạn cho chiếc xe của bạn. Nó sẽ không tạo ra thêm cho bạn nhiều tiền hơn vào tài khoản nếu bạn chỉ mua để đi lại. Xe cộ sẽ mất giá ngay sau khi bạn vừa mua nó ra khỏi tiệm. Đừng đầu tư ngay khi bạn có tiền.

Nhưng nếu như đầu tư để tạo ra thu nhập hoặc phục vụ mục đích kinh doanh như tăng uy tín trong lĩnh vực Networking, Grap, Uber thì bạn có thể cân nhắc đầu tư.

b. Di động: Thời đại đã thay đổi, không ai quan tâm đến việc bạn dùng điện thoại nào. Nếu bạn đang là người có ý định mua điện thoại đắt tiền, có lẽ bạn cần thay đổi bạn bè.

c. Các bữa tiệc: Rượu và thuốc lá đắt tiền không tốt cho bất kỳ ai. Muốn duy trì mỗi quan hệ chỉ cần giao lưu gặp gỡ bạn bè ở mức độ 2lần/tháng.

d. Mua sắm trực tuyến: Khi bạn phải mua một thứ gì đó, chỉ cần đi và chỉ mua thứ đó. Đừng nhìn vào những thứ bạn không dùng đến. Khi bạn lướt web càng lâu, bạn càng muốn mua nhiều hơn.

2. Tiết kiệm

Một lời khuyên luôn đúng với mọi thời đại, cho dù thế giới có thay đổi thế nào đi nữa. Luôn tiết kiệm trước khi chi tiêu. Một hành động tuy nhỏ nhưng sẽ giúp bạn có cuộc sống khác với những người còn lại.

Lưu ý
Chúng ta chỉ nên tiết kiệm để đầu tư hoặc phát triển tài sản. Vì với lạm phát nếu duy trì ở mức 4%/năm và khoản tiết kiệm của bạn là 6%/năm thì số tiền của bạn sinh lời rất rất nhỏ.

3. Đầu tư

Thế giới ngày càng phát triển và có nhiều cách hơn để bạn đầu tư. Hãy đầu tư vào lĩnh vực bạn hiểu nhất.

  • Cổ phiếu, chứng khoán, quỹ đầu tư
  • Các doanh nghiệp
  • Bất động sản
  • Tiền kỹ thuật số, công nghệ Blockchain
  • ….

4. Đầu tư vào tài sản trí tuệ

Khi bạn có một ý tưởng và muốn phát triển nó, hãy bảo đảm bạn tìm được các thông tin và kiến thức cần thiết để phát triển nó và biến nó thành cỗ máy “in tiền” trong dài hạn. Đầu tư vào bản thân bạn luôn là đầu tư có lãi nhất.

5. Đừng bao giờ đánh giá thấp lạm phát

Lạm phát luôn ở đó, bạn cũng sẽ không thể biết được khủng hoảng kinh tế sẽ ập đến lúc nào. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị khoản tài chính cho những ngày tội tệ nhất của cuộc đời.

6. Lên kế hoạch nghỉ hưu

Không quan trọng bây giờ bạn 50 hay 17 tuổi. Hãy lên kế hoạch nghỉ hưu ngay lập tức. Thế giới đã thay đổi quá nhiều, đừng phụ thuộc và con cái bạn. Bạn có thể thấy lạm phát đang tăng dần theo thời gian, các giả định của bạn hôm nay sẽ không chứng minh được khả năng của bạn khi bạn nghỉ hưu. Xây dựng nhiều dòng tiền để giúp bạn nghỉ hưu càng an toàn càng tốt.

7. Đầu tư vào tài sản

Đừng đầu tư tiền bạc và thời gian của bạn vào những thứ không ổn định và có chi phí bảo trì cao. Tôi sẽ nó với bạn sự khác biệt. Giả sử bạn mua một ngôi nhà với giá 1 tỷ và quyết định chỉ giữ nó để sử dụng trong tương lai, bạn vẫn sẽ phải trả tiền bảo trì cơ bản và các chi phí phụ khác.

Bây giờ, nếu bạn cho thuê nhà, bạn sẽ nhận được tiền ngay lập tức. Tái đầu tư tiền vào một thứ khác và bạn sẽ thấy rằng về lâu dài bạn sẽ có nhiều tài sản tạo ra doanh thu cho bạn một cách thụ động.

Đến một lúc nào đó, ngồn thu nhập thụ động này sẽ vượt qua thu nhập chủ động của bạn. Bạn có thể sống một cách dễ dàng.

8. Đừng nhắm đến tiền, nhắm đến sự độc lập tài chính

Độc lập tài chính hay tư do tài chính không được đo bằng số tiền bạn có trong tài khoản. Mà nó được đo bằng số THỜI GIAN bạn có thể sống mà không cần làm việc.

Mục tiêu chính ở đây là hiểu cách thức hoạt động của tiền và dùng tiền để kiếm tiền cho bạn chứ không phải ngược lại.

Nếu bạn có những kinh nghiệm tài chính hay hơn. Bạn có thể comment ngay bên dưới. Tôi rất muốn được nghe lời khuyên của bạn.

Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục

Show next

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo