Giải pháp cứu cánh giúp bạn không lún sâu vào NỢ XẤU

Nợ xấu. Có lẽ đây đang là vấn đề mà cả xã hội đang quan tâm. Nợ xấu ngân hàng làm cho những người đi vay mất đi phần lớn cơ hội được vay vốn ngân hàng.

Người đi vay khi bị dính nợ xấu thì việc vay vốn ngân hàng trở lên cực kỳ khó khăn. Vậy hôm nay, Bình Tâm An chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp để bạn không chỉ thoát khỏi nợ mà còn có thể nâng cao trí tuệ tài chính của mình.

I. Kiểm soát tốt tình hình tài chính của mình

Bất kỳ mục tiêu nào (hay vấn đề tài chính) mà không có một mục tiêu rõ ràng là không có gì hơn một giấc mơ đường ống. Và điều này không thể đúng hơn cho các vấn đề tài chính. Nên lời khuyên tốt nhất của tôi là hãy lập kế hoạch “Bằng văn bản”. 

Lập kế hoạch chỉ trong tâm trí không phải là cách tốt nhất để đi về kế hoạch nghỉ hưu.

Cho dù bạn có tin hay không, bạn không thể chỉ đơn giản là đi trên một con đường không có kế hoạch và mong đợi để đến đích đúng. Nó sẽ chỉ giống như chơi vận may của bạn thay vì “lập kế hoạch”.

Bạn phải nhớ rằng thành công về tài chính là một lựa chọn. Mỗi quyết định tài chính mà bạn thực hiện mỗi ngày sẽ quyết định gần hơn hoặc xa hơn bạn đang đi từ mục tiêu của bạn.

Đầu tư thời gian để viết ra mục tiêu tài chính của bạn để họ có thể thực hiện theo thời gian. Bạn phải kiếm soát tốt 2 nguồn dưới đây.

1. Nguồn thu

Nếu như bạn đang có một điểm số tín dụng tốt. Nguồn thu nhập đa dạng, thì có lẽ bạn sẽ có những khoản Nợ Tốt. Tôi sẽ rất mừng vì điều đó. Tuy nhiên, theo như tôi được biết thì rất nhiều người dân Việt Nam chỉ có một nguồn thu nhập.

Nên họ thường cần đến các khoản vay tiêu dùng và tín chấp ngắn hạn. Các chuyên gia tài chính đều cho rằng một khoản vay tín chấp hợp lý vào đúng thời điểm có thể là một lựa chọn tài chính thông minh.

Nhưng lời khuyên tốt nhất của tôi là hãy cố gắng mở rộng thêm các nguồn thu nhập của mình như: bán hàng online, làm thêm,…

Giải pháp giúp bạn thoát khỏi nợ xấu

2. Nguồn chi

Đây là các khoản làm cho số tiền của bạn vơi đi. Trước khi bạn cần đến một khoản vay. Bạn cần đặt câu hỏi là: Mục đích của khoản vay này là gì? Thực tế, có rất nhiều lý do khiến chúng ta chọn vay tín chấp. Nhưng đa phần trong số đó là do nợ khoản khác.

Điều quan trọng nhất là người vay phải đánh giá tình hình tài chính của họ và trung thực với bản thân về tình hình thu chi. Trước khi vay thêm tiền từ vay tín chấp, chúng ta nên có câu trả lời cho câu hỏi : Dòng tiền thu nhập của tôi đến từ đâu?. Tôi kiếm được bao nhiêu, và điểm tín dụng của tôi đang như thế nào?

=> Xem thêm: Điểm tín dụng là gì? Cách nâng điểm tín dụng nhanh nhất cho một khoản vay tiêu dùng. 

II. Tìm khoản vay phù hợp

Trên thị trường hiện giờ có nhiều hình thức vay như: Vay tín chấp, và vay thế chấp… Trước nhiều lựa chọn như vậy, bạn cần tìm hiểu khoản vay nào phù hợp với tình hình tài chính bản thân. Có những lưu ý bạn có thể cân nhắc.

1. Ngân hàng/ Tổ chức cho vay:

Hay xem kỹ xem các ngân hàng tổ chức tín dụng đó cho vay có hợp pháp không. Có đáng tin không và nhân viên tư vấn có tư vấn rõ ràng các khoản vay, lãi suất mà bạn chọn không.

Vì nhu cầu vay tiền của người dân trong những năm gần đây tăng cao mà các tổ chức tài chính mọc lên như nấm sau mưa. Việc lựa chọn rất khó khăn nên Bình Tâm An chúng tôi đã cung cấp những khoản vay của 9 ngân hàng trong và ngoài nước với mức lãi suất hấp dẫn. Bạn có thể xem thêm tại đây.

2. Bạn đã tìm hiểu kỹ về lãi suất phù hợp hay chưa?

Lãi suất luôn là vấn đề cần quan tâm nhất đối với bất kỳ khoản vay nào. Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu xem những loại phụ phí khác, phí phạt, trả chậm,…

3. Thông tin khác

+ Thu nhập của bạn có thể chi trả cho những khoản vay nợ hiện tại không?

+ Bạn có còn khoản nợ nào khác cần phải chi trả gấp hơn hay không?….

III. Nâng cao điểm tín dụng

Nếu bạn đã đọc qua những bài viết trước của chúng tôi. Bạn sẽ dễ dàng nâng cao điểm số tín dụng của mình qua bài viết : Lý do gì khiến cho người vay lần đầu vẫn không được duyệt. Bạn sẽ biết được rất nhiều của việc nâng cao điểm số tín dụng của mình lên.

Và một trong những lợi ích đó rõ nhất là bạn sẽ có 1 khoản vay lớn hơn với lãi suất thấp hơn người khác rất nhiều. Tất cả chỉ dựa vào uy tín của bạn. Thật vi diệu phải không.

IV. Tìm hiểu TỔNG chi phí phải trả hàng tháng

Có rất nhiều lựa chọn có sẵn cho các khoản vay cá nhân từ các tổ chức ngân hàng khác nhau. Giống như thẻ tín dụng, lãi suất cho vay cá nhân hàng năm được tính bằng tỉ suất % hàng năm.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là không phải mức lãi suất nào thấp cũng là một lựa chọn khôn ngoan. Vì xét về tổng chi phí phải trả thì, việc vay tiêu dùng cá nhân không chỉ đơn thuần bị chịu ảnh hưởng của lãi suất.

Thực tế, khi bạn tính tất cả chi phí phải chịu, số tiền mà bạn phải trả có thể cao hơn so với số tiền dự đoán. Ví dụ như bạn chọn vay tín chấp lãi suất trả lãi cố định hàng tháng. Mỗi tháng bạn sẽ trả số tiền cố định và thanh toán đúng thời hạn.

Tính toán các khoản dự phòng giúp bạn tự chủ tài chính tốt hơn

Nếu bạn thanh toán trễ, sẽ bị tính phí phạt cho mỗi tháng cũng như tính thêm lãi suất tháng đó. Với hình thức vay tín chấp thì trong hợp đồng cũng ghi rõ là bạn sẽ phải chịu phí thanh toán sớm hoặc trễ.

Vậy hãy chú ý đến thời gian trả nợ và số tiền trả mỗi tháng thì bạn sẽ không mất thêm khoản phí nào.

V. Không vay quá 40% thu nhập

Như đã nói ở trên, hầu hết các khách hàng đi vay đều chú ý đến con số lãi suất thấp mà các ngân hàng chào mời. Nhưng lại bỏ qua phương thức thanh toán trả lãi. Hiện trên thị trường đều tính theo 2 hình thức đó là: Dư nợ giảm dần và Dư nợ bằng.

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng hình thức dư nợ giảm dần để khách hàng có thể nhớ rõ số tiền phải trả lãi mỗi tháng. Số tiền nãy sẽ bằng nhau tất cả các tháng (trừ những tháng cuối).

Ngoài việc lưu ý đến cách tính lãi, bạn cần phải chắc chắn là số tiền phải trả nhỏ hơn tổng thu nhập. Con số tốt nhất là 40% tổng thu sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt hàng tháng và các khoản nợ khác.

Điều này sẽ tránh bạn rơi vào tình trạng xấu nhất đó là nợ xấu và vỡ nợ.

Bạn nên cân nhắc các khoản vay và nguồn thu nhập để bảo đảm khoản trả lãi tín chấp luôn nhỏ hơn 40%. Để không phải gặp trường hợp vay nợ mới để trả nợ cũ.

Bạn có thể tham khảo thêm các gói vay tín chấp phù hợp với thu nhập của mình trên trang web của chúng tôi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo