7 bí quyết để giao dịch ngân hàng an toàn trên Smartphone

Nhờ ưu điểm linh hoạt, tiện dụng và tiết kiệm thời gian, giao dịch với ngân hàng trên điện thoại thông minh ngày càng gia tăng. Nhưng điều này có an toàn và bạn làm thế nào để có thể bảo vệ mình?

Xu hướng dùng ứng dụng ngân hàng ngày càng gia tăng do sự tiện lợi và dễ dàng. Tuy nhiên, khi hiểu biết và tính tự giác bảo mật của người dùng chưa theo kịp tốc độ phát triển sẽ tạo ra sự gia tăng tội phạm công nghệ.

Dưới đây là 7 điều cần xem xét trước khi bạn bắt đầu thực hiện giao dịch từ smartphone của mình:

Giữ điện thoại an toàn

Tránh để smartphone của bạn khi rời đi hoặc yêu cầu bất cứ ai giữ giùm trong không gian công cộng như quán bar, nhà hàng hay sân bay. Điều bạn cần là sử dụng túi áo khoác hay giỏ xách để giữ smartphone gần mình và tránh xa tay kẻ trộm.

Điện thoại thường chứa thông tin nhạy cảm, vì thế cần học cách giữ an toàn khi giao dịch hay di chuyển là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho mình. Khi không giữ bên người, bạn nên bật khóa màn hình bằng mật khẩu hay mã PIN.

Tránh sử dụng nhận diện khuôn mặt để khóa hay mở thiết bị cho đến khi xử lý hết lỗi. Nghĩa là, mỗi lần muốn dùng điện thoại, bạn phải mở khóa. Nhưng đây sẽ là vấn đề lớn nếu bị đánh cắp điện thoại, ít nhất bạn có thêm chút thời gian để nhận ra thiết bị đã mất và ngăn chặn từ xa.

Có mật khẩu bảo vệ tốt hơn

Bạn có thể cung cấp mức bảo mật cao nhất cho những thông tin nhạy cảm như tài khoản email và các ứng dụng ngân hàng khác nhau. Xem xét mọi hình thức bảo vệ mật khẩu và mã hóa dữ liệu để đề phòng tin tặc có hiểu biết xóa sạch tài khoản của bạn.

GỢI Ý
Ngày này các công ty đã phát triển lên mức bảo mật 2, 3 lớp. Bạn có thể sử dụng các mức cảnh báo bảo mật này. Ví dụ như ứng dụng bảo mật của Google đề xuất là Authenticator

Bằng cách tạo một mật khẩu mạnh gồm số, chữ cái và ký hiệu ngẫu nhiên. Tuy nhiên, bạn không nên kết nối và chia sẻ mã này cho bất kỳ ai. Tránh cho ứng dụng của bên thứ ba có thể truy cập và sử dụng mật khẩu riêng cho tất cả tài khoản.

Đừng bao giờ lưu trữ thông tin nhạy cảm trong tài liệu hoặc ứng dụng ghi chú trên smartphone. Luôn nhập mật khẩu khi xem ở chế độ công khai hay camera an ninh.

Không bao giờ đi theo các liên kết

Tránh xa các trang web chuyển tiếp link quá nhiều. Các web yêu cầu người dùng bấm vào nhiều link chuyển tiếp. Thường các web đó không an toàn.

Đừng sử dụng ngân hàng ở mạng công cộng

Wi-Fi miễn phí có thể hữu ích và hấp dẫn, nhưng có an toàn? Câu trả lời là không. Đây là cái bẫy khá phổ biến, tin tặc có thể sao chép tên của nhà cung cấp Wi-Fi công cộng và chỉ thay đổi một số chi tiết nhỏ.

Nạn nhân sẽ không ngờ rằng đăng nhập vào mạng giả mạo có thể vô tình tiết lộ tài khoản ngân hàng và thông tin cá nhân của họ. Mặc dù dịch vụ VPN có thể giúp ích cho bạn, nhưng muốn an toàn, cần tránh tiến hành bất kỳ hoạt động nào liên quan đến ngân hàng qua mạng công cộng vì nguy cơ rủi ro.

Luôn dùng ứng dụng ngân hàng chính thức

Hầu hết các ngân hàng cung cấp một trang web và ứng dụng di động trên nhiều nền tảng khác nhau. Được thiết lập với một số giao thức bảo mật và mã hóa, việc dùng những ứng dụng này từ vị trí tin cậy có thể an toàn hơn nhiều, thậm chí là điện thoại hay SMS.

Luôn kiểm tra xem chương trình mà bạn tải về có chính xác không trước khi cài đặt và sử dụng trên thiết bị.

Xem thêm: 9 Ngân hàng số mà bạn có thể sử dụng hôm nay và nhận quà tặng ưu đãi hàng tuần

Cẩn thận với đường dẫn giả mạo

Đừng bao giờ nhấn vào liên kết có liên quan đến ngân hàng từ email hay SMS của bạn. Đây có thể là mồi nhử để dụ bạn đến một trang web giả mạo giống như trình duyệt chính thức của ngân hàng. Khi đó, trang web sẽ thu thập bất kỳ thông tin nào được bạn nhập vào để phục vụ cho mục đích bất chính.

Khi nghi ngờ, hãy mở trang chính thức của ngân hàng và điều hướng đến khu vực bạn đang tìm kiếm. Liên hệ số điện thoại trợ giúp hoặc dịch vụ khách hàng để được hỗ trợ.

Luôn đăng xuất

Bất kể bạn dùng ứng dụng, truy cập ngân hàng từ trang web hay di động, đăng xuất khỏi tài khoản khi không sử dụng là điều cần thiết. Đóng cửa sổ trình duyệt web và thoát khỏi ứng dụng sau mỗi lần sử dụng để giữ an toàn.

Bằng cách này, nếu vô tình đăng nhập vào Wi-fi công cộng miễn phí hay mất điện thoại, thông tin cá nhân của bạn sẽ vẫn an toàn.

Kết luận

Trên đây là những cách mà bạn có thể bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình cũng như tránh được những rủi ro không đáng có.

Xem thêm những bài viết khác cùng chuyên mục

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo