10 quy tắc tài chính của tôi để đạt tự do tài chính

Tôi không biết bạn định nghĩa thế nào là tự do tài chính. Nhưng với tôi tự do tài chính là:

Tự do tài chínhsố thời gian bạn có thể duy trì cuộc sống bình thường mà không cần phải làm gì hoặc với ít nỗ lực nhất.

Có lẽ, bất kỳ ai muốn giàu có hay tự do tài chính đều tuân theo một quy tắc nhất định nào đó. Dưới đây là danh sách các quy tắc tài chính tôi đã và đang áp dụng vào cuộc sống của tôi. Tôi nghĩ nó cũng có thể giúp bạn cải thiện đời sống, tài chính của bạn.

Đây là danh sách 10 quy tắc tài chính sống của tôi:

1. Chi tiêu ít hơn bạn kiếm được

Nghe có vẻ khá rõ ràng phải không? Tuy nhiên, hơn 60% người Việt Nam đang chi tiêu nhiều hơn thu nhập của họ. Hơn nữa, có những người có suy nghĩ là làm ra bao nhiêu thì tiêu bấy nhiêu. Họ còn tiêu nhiều hơn những gì mình kiếm được khiến cho họ lâm vào cảnh nợ nần. Để nâng cao tài chính của mình, bạn có thể xem bài viết này của chúng tôi

2. Có chi phí sinh hoạt ít nhất 6 tháng trong tài khoản tiết kiệm

Gọi đây là quỹ khẩn cấp của bạn. Tiền mặt là vua để giải quyết tất cả các vấn đề mà cuộc sống ném vào bạn. Bạn đã chuẩn bị cho mình một tài khoản khẩn cấp chưa? Hầu như mọi người ít người có tài khoản này. Sẽ thế nào nếu đột nhiên bạn mất việc làm và không có nguồn thu nhập khác để duy trì cuộc sống.

Hay có sự việc đột xuất mà cần 1 số tiền lớn. Khi đó có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến vay mượn. Nhưng đó không phải là cách làm thông minh cho lắm ở hiện tại này. Hãy chuẩn bị cho mình 1 khoản tiết kiệm đủ cho bạn sống 6 tháng, và hứa là không đụng đến nó.

Hãy tạo ngay cho mình 1 tài khoản khẩn cấp giúp bạn có thể sống từ 6 tháng đến 1 năm cho dù bạn đột ngột mất việc

3. Tập trung vào loại bỏ bất kỳ khoản nợ nào bạn có thể có

Nợ lãi suất đặc biệt cao. Thực hiện thanh toán gấp đôi mỗi lần bạn có thể. Nợ là kẻ thù của bạn (trong hầu hết các trường hợp). Hãy tập trung vào loại bỏ bất kỳ khoản nợ rút tiền ra khỏi ví bạn. Tập trung vào khoản nợ tốt, hoặc hãy gom chung các khoản nợ lại với nhau để dễ dàng thanh toán.

Xem thêm: Nợ tốt là gì? Làm thế nào để tăng điểm tín dụng bản thân

4. Tiết kiệm và đầu tư để nghỉ hưu

Tôi đã đọc rất nhiều sách và xem rất nhiều hội thảo nói về việc tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu đơn thuần bạn chỉ tiết kiệm thì không giúp cho cuộc sống lâu dài bạn tốt hơn được. Bạn có nghĩ số tiền bạn tiết kiệm đến 1 mức tương lai nó đó nó bằng ngang với lạm phát không?

Nếu bạn nghi ngờ câu hỏi đó của tôi thì bạn hãy xem diễn biến xã hội Việt Nam trong 20 năm nay. Có phải nhiều mệnh giá đồng tiền đã biến mất, số tiền cần chi luôn nhiều hơn. Cầm lương trên tay đi ra chợ giống như cầm cục nước đá lạnh

Nếu bạn chưa có, hãy mở một kế hoạch lương hưu tại nơi làm việc và bắt đầu đóng góp cho kế hoạch đó. Nếu bạn không có lương hưu tại nơi làm việc, hãy thiết lập tài khoản tiết kiệm của riêng bạn và bắt đầu đóng góp cho nó. Tương lai của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Tuy nhiên, hãy tiết kiệm để đầu tư. Tôi bắt đầu vào thị trường chứng khoán năm tôi 20 tuổi. Và giờ tôi vẫn tiếp tục tiết kiệm và đầu tư vào đây. Bạn có thể chọn cách khác so với tôi. Nhưng hãy xây dựng 2 thói quen đó là tiết kiệm và đầu tư.

5. Tạo một ngân sách và gắn bó với nó

Bạn cần phải hiểu tiền của bạn đang đi đâu. Tạo ngân sách sẽ đưa bạn ít hơn một giờ và có thể tiết kiệm cho bạn hàng ngàn đô la xuống đường. Việc quản lý chi tiêu là vô cùng quan trọng. Khi làm khảo sát về ngân sách và kế hoạch của hơn 500.000 người.

Thì có rất ít người có một kế hoạch tài chính, mọi người không kiểm soát được nguồn tiền vào ra. Đây là lý do thất thoát tiền của bạn mà bạn không thể nhớ được là nó đã đi đâu.

Hãy tạo ra một ngân sách và gắn bó với nó, quản lý nó đến khi thành thói quen. Một ứng dụng quản lý chi tiêu rất hay mà lại miễn phí là sổ quản lý MISA. Bạn có thể tải về và sử dụng để quản lý chi tiêu của mình.

Theo dõi các khoản thu chi của mình càng sớm càng tốt

6. Nếu bạn không thể trả tiền bằng tiền mặt, đừng mua nó

Nhiều khả năng, nếu bạn không thể trả tiền cho một cái gì đó bằng tiền mặt, sau đó bạn không thể đủ khả năng đó. Đừng bắn vào chân mình và mắc nợ vì một đôi giày cao gót hoặc một chiếc đồng hồ sáng bóng. Nó không đáng. Hãy cố gắng tránh xa nợ nần càng xa càng tốt.

Đó là cách tốt để tương lai bạn có một cuộc sống thoải mái hơn. Tuy nhiên, với nhưng nhu cầu thiết yếu cơ bản bạn cần mua mà chưa có tiền mặt liền thì bạn có thể Vay Tiêu Dùng để chi tiêu trước trả sau. Hoặc nếu bạn đủ khả năng thanh toán món đồ trong vòng 45 đến 55 ngày thì thẻ tín dụng cũng là 1 lựa chọn lý tưởng.

7. Mua tất cả mọi thứ bạn có thể trên thẻ tín dụng

Điều này có vẻ như nó mâu thuẫn với quy tắc trước đó nhưng nghe tôi nói. Tôi đoán bạn thích tiền miễn phí, bởi vì tôi làm. Tìm một thẻ tín dụng cung cấp cho bạn tiền mặt trở lạithẻ tín dụng của VIB mang lại cho tôi 10% tiền khi thanh toán dịch đã đăng ký – và sử dụng nó như nó đã được thẻ ghi nợ của bạn. Hãy nhớ đặt lời nhắc lịch hàng tháng để đảm bảo bạn luôn trả tiền đúng giờ.

Hiện tại tôi đang sử dụng thẻ tín dụng hoàn tiền của VIB Bank. Sẽ thế nào nếu như gần đến cuối tháng thẻ của bạn lại được cộng 1 khoản tiền lên đến 10% tiền hoàn lại khi chi tiêu. Trong tháng bạn tiêu 8.000.000VND qua thẻ tín dụng, thì cuối tháng bạn sẽ nhận lại được lên đến 800.000VND. Một con số không hề nhỏ đúng không.

=> Xem thêm: Điểm mặt những thẻ tín dụng tốt nhất năm 2020

8. Theo dõi giá trị thực của bạn

Xây dựng một bảng excel và theo dõi tài sản của bạn và các khoản nợ của bạn. Đây là cách tốt nhất để theo dõi tình trạng tài chính của bạn. Đó là một bảng điểm, và mục tiêu của bạn nên làm cho con số của bạn tăng lên mỗi tháng.

Đây cũng là cách tốt nhất để chứng minh tài chính của mình khi hỏi vay tiêu dùng. Hãy làm điều này mỗi tháng để luôn cân đối được tình hình tài chính của mình.

=> Lý do nào khiến cho những người đi Vay Tín Chấp lần đầu vẫn thất bại?

Vay tín chấp

9. Đầu tư dài hạn

Sự thật khắc nghiệt là không ai có thể đánh bại thị trường một cách nhất quán trong dài hạn. Vì vậy, bạn sẽ được tốt hơn off chỉ bằng cách thi đua thị trường. Đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, đa dạng hóa và tái cân bằng mỗi năm để giảm thiểu nhược điểm của bạn. 

Đừng để tin tức hàng ngày ảnh hưởng đến bạn. Chỉ cần ở lại khóa học. Hãy cẩn thận khi mọi người xung quanh bạn lạc quan về thị trường, và tăng gấp đôi khi mọi người đều sợ hãi.

Hãy nhớ rằng: Thị trường luôn thay đổi, hay chọn cho mình một phong cách đầu tư phù hợp và áp dụng nó. Khi tham gia vào, bạn sẽ biết cách để kiếm tiền từ đó. Lời khuyên vui của tôi là: Hãy đầu tư vào những cái mình hiểu và rút tiền ra hợp lý. Đừng cố gắng trở thành Warren Buffett thứ 2.

10. Hãy nhớ rằng “mọi thứ” sẽ không bao giờ làm bạn hạnh phúc

Bạn có nhớ cảm giác của mình khi mua chiếc xe đầu tiên không? Tôi cảm thấy như vua của thế giới. Tôi không thể chờ đợi để khoe nó cho tất cả bạn bè của tôi. 2 tháng sau cảm giác đó biến mất. Và điều đó sẽ xảy ra với bạn với mọi thứ bạn mua trong cuộc sống. Đó là bản chất con người. 

Vì vậy, không bao giờ mua vào ý tưởng sở hữu một cái gì đó sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn bạn đang ngay bây giờ bởi vì nó sẽ không. Cơn sốt sẽ biến mất, vì vậy bạn nên tiết kiệm tiền và tuân theo Quy tắc số 1 của danh sách này.

Đừng cố gắng thoải mãn nhu cầu cá nhân của bạn nếu như khả năng tài chính vẫn chưa cho phép.

Lời kết

Trên đây là những quy tắc tài chính và quan điểm của tôi. Nếu bạn thấy chỗ nào đó chưa đồng tình với tôi thì hãy comment ngay bên dưới. Tôi mong nhận được sự góp ý của bạn để cả thiện bản thân mình để phục vụ mọi người nhiều hơn nữa.

Nếu bạn đang cần mở một thẻ tín dụng để chi tiêu tốt hơn trong tương lai thì bạn có thể xem bài viết này của chúng tôi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bình Tâm An
Logo